Cha mẹ làm nghề dệt vải...

Chị em chúng tôi sinh ra trong xưởng dệt


Xưởng dệt nay là xưởng sản xuất sổ tay


Những máy móc cũ kỹ của gia đình chỉ sản xuất được loại vải rẻ tiền và từ lâu không còn được sử dụng. Nghề dệt vải của gia đình với truyền thống hơn 50 năm phải kết thúc vì thiếu thương hiệu và không cập nhật công nghệ mới.

 

Thuở nhỏ, tôi thường theo chân ba đi khắp các kho gỗ ở Sài Gòn để mua nguyên liệu. Ở Chợ Lớn, ba mua các vật liệu như thép và vòng bi. Trên đường về, chúng tôi thường ghé qua khu Bảy Hiền để mua phụ tùng máy dệt.

Ba tôi không chỉ là một người thợ dệt tài hoa mà còn là một nhà sản xuất khung cửi có tiếng tăm. Những năm tháng tuổi thơ bên cạnh ba đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn tôi và ảnh hưởng lớn đến con đường nghề nghiệp mà tôi chọn sau này.

Những kỷ niệm ấy không chỉ là những bài học quý báu về kỹ năng và kiến thức mà còn là nguồn cảm hứng vô tận, giúp tôi hiểu rõ hơn về giá trị của lao động và sự sáng tạo. Chính nhờ những trải nghiệm đó, tôi đã có được nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai.

 • 2010 – 2011 Quyển sổ đưa tôi vào nghề

  Tháng 5, 2010. Tôi tham dự hội chợ hàng Thái Lan tại Trung tâm triển lãm tân Bình. Với quyển sổ lò xo của MUJI luôn mang theo mình, cùng phong cách người làm kinh doanh, tôi đã gây ấn tượng rất tốt với hãng sổ tay Zenith và được mời làm nhà phân phối sổ tay của hãng này không lâu sau đó.
 • 2011 – 2013 Sản xuất sổ tay Made in Vietnam

  Trận lụt lịch sử tại Thái Lan cuối năm 2011 buộc chúng tôi phải xoay xở tìm vật liệu và nhà sản xuất tại Việt Nam. Với vốn ngoại ngữ tốt và kinh nghiệm làm việc với đối tác nước ngoài, công ty khi đó là một trong số rất ít nhà cung cấp sổ tay có vật liệu làm bìa là da PU nhập từ Ý. 2013, Sổ da cao cấp Bettino ra đời và nhanh chóng là sự lựa chọn hàng đầu của giới văn phòng TP.HCM. Chúng tôi có trang web nên cũng nhận được đơn hàng lẻ của khách hàng khắp nơi trên cả nước. Prudential, HBBank, MOL, HSBC, Yazaki, Karaoke Nice… là những khách hàng doanh nghiệp thường xuyên của chúng tôi. Không chỉ có sổ tay, chúng tôi còn mở rộng kinh doanh nhiều loại hàng da khác.
 • 2013 – 2015 Đầu tư xưởng sản xuất hàng da

  Ước mơ của chúng tôi là trờ thành nhà sản xuất hàng da, có thương hiệu và luôn cập nhật vật liệu mới, công nghệ mới để không bị xóa sổ như công việc kinh doanh của ba mẹ xưa kia. Năm 2015, thương hiệu Bettino không thể đăng ký bảo hộ độc quyền nên chúng tôi dùng từ này đăng ký làm tên doanh nghiệp. Từ đó, chúng tôi hoạt động với tên là Công ty TNHH Bettino. Đi nhiều, học nhiều và được nhiều anh em đi trước giúp sức, chúng tôi từng bước có được vật liệu tốt, máy móc tốt và đội ngũ công nhân có tâm với nghề.
 • 2015 – 2018 Ứng dụng kỹ thuật handmade

  Với những ai ít cập nhật kiến thức, một món đồ da handmade có thể xấu và thô vì làm bằng tay. Thực tế, đồ da thủ công tinh xảo đẹp hơn rất nhiều so với những sản phẩm làm bằng máy. Khác biệt chủ yếu là đường chỉ khâu và cách xử lý cạnh. Một món đồ khâu tay luôn có hồn hơn nhiều so với khâu máy. Bettino xác định sử dụng máy móc để cắt dập, còn đường chỉ thì khâu bằng tay. Phương pháp này giúp đảm bảo sản lượng vì có tốc độ và sự chính xác của máy móc nhưng vẫn rất đẹp vì được khâu tay chăm chút. Với những nỗ lực không ngừng, sản phẩm Bettino đã được nhiều người tiêu dùng biết đến và yêu thích. Sản phẩm của chúng tôi cũng xuất khẩu đi nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
 • 2018 – nay Nhà cung cấp quà tặng doanh nghiệp, có bán lẻ và xuất khẩu

  Quá trình hơn 10 năm tới tay, Bettino từng sản xuất nhiều thể loại sản phẩm. Công ty vẫn tiếp tục là nhà cung cấp quà tặng làm từ da cho các doanh nghiệp. Để xây dựng thương hiệu, Bettino bán lẻ một số sản phẩm chủ lực như sổ tay ghi chép, móc chìa khoá, phụ kiện văn phòng. Năm 2024, Bettino đã có gian hàng bán lẻ trên sàn Amazon, vươn đến khách hàng toàn cầu.

Làm việc mình thích là tự do. Thích việc mình làm là hạnh phúc.


Frank Tyger